1. Cách sử dụng bông Atisô tươi
– Nấu canh:
Sử dụng từ 1-2 bông Atisô tươi, rửa sạch, cắt dọc thành 4-8 phần, bỏ nhụy. Dùng ngon nhất khi nấu với thịt heo.
– Nấu nước uống:
Rửa sạch 0,5kg bông Atisô tươi. Đun lửa nhỏ với 1-1.5 lít nước trong 20ph. Để ngồi và lấy nước dùng hàng ngày.
2. Cách sử dụng bông Atisô sấy khô
Rửa sạch 50 gram bông. Cho vào 2 lít nước đun sôi với lửa nhỏ trong vòng 20 phút, tắt bếp, để nguội, lấy nước uống hàng ngày.
3. Cách sử dụng Bột Atisô
Mỗi ngày nên uống 2-3 lần. Pha 1 gói bột atisô với 1 – 1.5 Lít nước ấm cho 1 lần uống. Tốt nhất nên uống giữa 2 bữa ăn hoặc cách bữa ăn 30 phút. Để tăng thêm hương vị, có thể dùng chung với đường hoặc mật ong.
Vì là bột cô đặc nên Atisô có tính thẩm thấu, nên sử dụng liên tục 10-15 ngày để đạt được hiệu quả cao. Atisô được biết đến với nhiều công dụng và lợi ích cho cơ thể nhưng không nên lạm dụng, sẽ gây tác dụng ngược, ảnh hưởng đên sức khoẻ.
4. Cách sử dụng Trà Atisô dạng túi lọc
Một ngày có thể sử dụng 3-4 túi, mỗi túi pha với 1 cốc nước sôi 250ml.
Những trường hợp cần lưu ý và bệnh lý có thể phản ứng khi sử dụng Atisô quá nhiều
_ Có thể gây chướng bụng: khi nghe đến một loại thực phẩm từ thiên nhiên nào đó làm mát cơ thể, đẹp da, không mất ngủ thì mọi người không ngần ngại gì mà không thử. Nhưng sử dụng quá liều lượng sẽ gây nên tình trạng chướng bụng, khó tiêu.
_ Người có tiền sử bệnh thận: Cao atiso có tác dụng, mát gan, lợi tiểu nhưng khi sử dụng quá nhiều sẽ gây mất cân bằng điện giải, tăng đào thải hoạt chất, kém hấp thu một số vi chất cần thiết cho cơ thể như canxi, K… lâu ngày sẽ có hại cho thận, dẫn tới suy thận.
_ Người gầy gò, ốm yếu: Trong cao atisô chứa nhiều sắt nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như kẽm, nhôm… Chính vì thế mà khi sử dụng một thời gian sẽ gây nên tình trạng mệt mỏi, chán ăn. Dẫn đến ảnh hưởng cân nặng và sụt kg.
Kết:
Mặc dù Atiso nổi tiếng với các tác dụng tuyệt vời dành cho cơ thể, nhưng đừng vì thế mà lạm dùng dùng quá mức, gây nên tác dụng ngược, vừa tiền mất lại tật mang.